Vì sao không nên chuyến về nhà mới vào “tháng cô hồn”?

Hoạt động

Vì sao không nên chuyến về nhà mới vào “tháng cô hồn”?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn”, theo quan niệm của nhiều người, những ngày trong tháng 7 đều là ngày có âm khí nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc làm ăn. Trong việc xây nhà, khánh thành nhà mới cũng vậy, bạn không nên chuyển về nhà mới vào tháng cô hồn.

chuyen-nha-vao-thang-co-chon

Tháng cô hồn có âm khí nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công việc làm ăn

Văn hóa tâm linh của người Việt vốn rất phong phú và chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa. Trong đó, nhiều người tin rằng “dương sao âm vậy” và khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian. Nhất là những người chết không thể siêu thoát. Vì việc chuyển nhà có thể ảnh hướng đến linh hồn người đã khuất nên rất ít nhà làm lễ nhập trạch, chuyển đến nhà mới xây xong vào tháng 7 âm lịch.

Nhập trạch có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì thế việc xem ngày tốt nhập trạch để mong mọi thứ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất, cho nên gia chủ cần  xem ngày lành tháng tốt là điều rất quan trọng.

Nếu không thể chuyển về nhà mới trong tháng côn hồn thì bạn hãy xem những ngày tốt trong tháng 8 và cố gắng xếp dọn đồ đạc gọn gàng để sang tháng mới công việc chuyển nhà gọn nhẹ, không mất nhiều thời gian.

chuyen-nha-vao-thang-co-hon-1

Gia chủ cần xem ngày lành tháng tốt để làm lễ chuyển về nhà mới

Trong trường hợp bắt buộc phải chuyển về nhà mới vào tháng cô hồn vì những lý do không thể trì hoãn thì bạn cần tiến hành chuyển nhà trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau đó 7 ngày. Dựa trên nghiên cứu các tài liệu cổ, kinh nghiệm của các bậc cao niên và đặc biệt là cuốn Phong thủy nhà đất được ĐH Quốc Gia Hà Nội 2002 xuất bản có ghi rõ: "Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cần tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau 7 ngày”.

Do tháng 7 (âm lịch) cũng là tháng Ngâu mưa nhiều nên những việc  như: động thổ làm nhà, đổ mái, đi du lịch, khai trương, cưới hỏi... khiến gia chủ rất vất vả.

Mưa nhiều làm tiến độ xây dựng và chất lượng công trình bị ảnh hưởng nên mọi người tránh động thổ xây nhà vào tháng 7 này. Lâu dần trở thành thói quen trong dân gian. Nhưng mỗi vùng có một điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau nên nhiều nơi có điều kiện họ vẫn làm.

Ngoài việc kiêng chuyển về nhà mới trong tháng cô hồn thì bạn cũng nên cẩn trọng khi làm những việc sau: xây nhà, mở công ty, mua xe ô tô, ký hợp đồng, đi du lịch dài ngày ở các địa điểm rất xa bằng máy bay…

chuyen-nha-vao-thang-co-hon-2

Theo tâm linh, không nên chuyển về nhà mới vào tháng cô hồn

Theo phân vùng văn hóa, người miền Bắc thường tin vào tâm linh hơn người miền Nam, đặc biệt là những kiêng kị trong tháng cô hồn. Ngay cả những người dù không “tín” nhưng khi sinh hoạt ở một cộng đồng đa số rất tin vào tâm linh thì họ cũng bị chịu ảnh hưởng và rất ngần ngại tiến hành những việc trọng đại, ví dụ như chuyển về nhà mới đúng vào tháng cô hồn.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có thể xem ngày, giờ chuyển về nhà mới thuận lợi. 

austdoor-miennam